image banner
image banner
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
Triển khai Kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 452/KH-BCĐ ngày 07/02/2024 của Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024; ngày 29/02/2024 Ban chỉ đạo liên ngành huyện về an toàn thực phẩm ban hành Kế hoạch  số 572/KH-UBND triển khai công tác đảm bảo ATTP năm 2024.

Tăng cường sự chỉ đạo của các cấp, các ngành chức năng trong công tác quản lý ATTP, đề cao vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của người đứng đầu các cấp, các ngành. Tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng. Nâng cao hiệu quả việc cấp các loại Giấy chứng nhận về ATTP: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Quản lý, theo dõi giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm và bản tự công bố sản phẩm theo quy định. Tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn cho cán bộ thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP các tuyến.

Đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền: Xây dựng giải pháp truyền thông chủ động, chương trình nhận biết thực phẩm an toàn; sử dụng nhiều hình thức truyền thông có hiệu quả, đưa tin về định hướng công tác ATTP của Ban Chỉ đạo các cấp, công khai kết quả, kết luận thanh tra, kiểm tra theo quy định. Tổ chức tuyên truyền: Trong các đợt cao điểm về ATTP; Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Nông dân các cấp; phong trào thi đua vì ATTP; phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Tiếp tục phổ biến pháp luật về ATTP đến các đối tượng: tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, phổ biến các kiến thức về ATTP, hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, ký cam kết ATTP; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức về ATTP tới các nhóm đối tượng người quản lý, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Phát triển hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP và xử lý kịp thời thông tin phản ánh về ATTP qua đường dây nóng, đơn thư, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phòng Y tế; Trung tâm Y tế huyện thực hiện nhiệm vụ đầu mối thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành huyện về ATTP. Tham mưu kiện toàn thành viên Ban chỉ đạo huyện; xây dựng các văn bản, kế hoạch hoạt động ATTP theo năm, tháng, trọng điểm và triển khai các hoạt động Chương trình, Dự án, Đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý sau khi được phê duyệt. Chủ trì, phối hợp với các ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo huyện định kỳ tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP theo kế hoạch và đột xuất. Thường xuyên trao đổi thông tin các đơn vị liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời vướng mắc trong triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn huyện. Tổng hợp báo cáo kết quả hoạt động ATTP của Ban chỉ đạo huyện theo quy định và đột xuất khi có yêu cầu. Phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện trong công tác kết nối tiêu thụ, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa đến các bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn thuộc phạm vi quản lý.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động về ATTP do ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý: Thực hiện các hoạt động chuyên ngành thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý; trong năm 2024 đảm bảo: Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn trên 92%; tỷ lệ mẫu thực phẩm nông - lâm - thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10%/năm; trên 85% cán bộ quản lý chất lượng ATTP nông - lâm - thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ. Tập trung thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về ATTP; tuyên truyền, vận động áp dụng thực hành sản xuất tốt trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản; sử dụng thuốc theo nguyên tắc 04 đúng, đảm bảo thời gian cách ly, ngừng sử dụng thuốc trước khi thu hoạch, không để tồn dư dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh trong nông sản, thủy sản; phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức tuyên truyền, giám sát việc sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP nông, lâm, thủy sản, chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, thức ăn chăn nuôi, thủy sản, thuốc thú y, hóa chất cấm, hàng giả, kém chất lượng, ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc; ưu tiên thanh tra đột xuất cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thủy sản, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản nhỏ lẻ, việc chấp hành các quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, nhập lậu... Xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng chất cấm, chất tăng trọng, thuốc an thần, bơm nước vào cơ thể gia súc trước khi giết mổ, tiếp tục kiểm soát, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi. Tổ chức công tác giám sát ATTP, tập trung vào thực phẩm rủi ro cao, tiêu thụ nhiều (rau, củ, quả, thịt, thủy sản…) nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp vi phạm ATTP. Triển khai công tác giám sát các sản phẩm nông sản, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực, sản phẩm được chứng nhận chuỗi, sản phẩm trong vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Chủ động, phối hợp xử lý, điều tra nguyên nhân và khắc phục các sự cố gây mất ATTP. Chỉ đạo, đôn đốc, giám sát và phối hợp tốt với các đơn vị có liên quan xây dựng, mở rộng các liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn, chuỗi giá trị, truy xuất được nguồn gốc gắn với xúc tiến thương mại, phát triển thị trường; quảng bá sản phẩm thông qua bao gói, ghi nhãn, dán tem truy xuất điện tử; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp quy mô nhỏ áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), nông nghiệp hữu cơ, thực hành sản xuất tốt (GMP, HACCP...), chỉ dẫn địa lý, cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản; hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp đầu tư, chuyển giao công nghệ tiên tiến, công nghệ mới vào sản xuất để nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, hướng dẫn doanh nghiệp hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.Tổ chức thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản an toàn theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018, Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các văn bản khác liên quan của các cơ quan chức năng; hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Quyết định số 69/QĐ-UBND ngày 30/12/2019 của UBND tỉnh về việc Quy định cơ quan thẩm định điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông - lâm - thủy sản và phân cấp cơ quan quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.  Thực hiện tốt Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng và nhân rộng các liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, thực hiện việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm chuỗi bằng các tem điện tử; tổ chức các điểm bán thực phẩm an toàn. Tập trung củng cố, phát triển các hợp tác xã để liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn toàn, gắn với xây dựng chuỗi giá trị cho các nông sản chủ lực, nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo chuỗi giá trị; triển khai Hệ thống kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản an toàn huyện.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP theo phân cấp tại Quyết định số 42/2020/QĐ-UBND ngày 20/10/2020 của UBND tỉnh, đặc biệt là các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 11/12/2019 của UBND tỉnh về tăng cường quản lý ATTP tại các chợ và các văn bản chỉ đạo khác liên quan của các Bộ, ngành.  Tổ chức việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy xác nhận kiến thức về ATTP, tiếp nhận Bản tự công bố sản phẩm đối với các thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo phân cấp. Tăng cường quản lý ATTP tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và các cơ sở thuộc hệ thống dự trữ, phân phối hàng hóa thực phẩm. Đẩy mạnh việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng và quản lý mạng lưới chợ theo quy hoạch, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để nâng cấp chất lượng ATTP tại các chợ. Quản lý chặt chẽ các sàn thương mại điện tử, kinh doanh đa cấp thực phẩm. Thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, hậu kiểm ATTP trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các cơ sở thuộc phạm vi quản lý. Xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP. Tăng cường kiểm soát sản phẩm rượu, phòng, chống ngộ độc Methanol, ngộ độc rượu. Tăng cường thực hiện công tác xúc tiến thương mại để tiêu thụ thực phẩm an toàn; tổ chức các phiên chợ nông sản an toàn trên địa bàn.

Đội Quản lý thị trường số 2 tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường, đảm bảo  các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường đảm bảo chất lượng theo quy định. Thực hiện việc kiểm tra phòng chống buôn lậu, thực phẩm giả, gian lận thương mại trên thị trường đối với tất cả các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm được nhập khẩu theo đường tiểu ngạch. Phối hợp hiệu quả với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP.

Công an huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra ATTP theo quy định. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành các cấp. Điều tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định về ATTP, các điểm bán thực phẩm không đảm bảo ATTP. Xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP, đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể của các đơn vị trong lực lượng Công an.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học, các đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành Y tế và UBND các xã, thị trấn tổ chức quản lý tốt công tác ATTP tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú, căn tin trường học không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Đảm bảo 100% các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú, căn tin trường học có hợp đồng mua bán rau, thịt an toàn với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, thực hiện cam kết bảo đảm ATTP theo quy định. Phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý ATTP tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể. Chỉ đạo các trường học thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho học sinh các biện pháp bảo đảm ATTP để các em thực hành đúng về ATTP; Phát huy vai trò của Ban phụ huynh học sinh trong giám sát ATTP tại bếp ăn tập thể.; phối hợp với đơn vị chức năng của địa phương giám sát chặt chẽ các điểm kinh doanh thực phẩm xung quanh khu vực trường học.

Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn huyện đẩy mạnh tuyên truyền về đảm bảo ATTP. Thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo liên quan đến ATTP; kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện chủ trì, triển khai thực hiện tuyên truyền về ATTP, phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị liên quan chủ động xây dựng nội dung tuyên truyền cụ thể ngay từ đầu năm 2024. Ưu tiên thời lượng phát sóng các chương trình về bảo đảm ATTP, hỏi đáp kiến thức về ATTP, nhận biết thực phẩm an toàn, các chuyên mục cố định, chuyên đề về bảo đảm ATTP.

Phòng Tài chính – Kế hoạch căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách phối hợp với Phòng Y tế huyện tham mưu UBND huyện bố trí kinh phí thực hiện hiệu quả kế hoạch; hướng dẫn, kiểm tra việc quản lý và sử dụng, thanh quyết toán kinh phí theo quy định.

UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn theo phân cấp. Kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo công tác ATTP xã, thị trấn. Tăng cường vai trò của chính quyền và đoàn thể tại địa phương trong đảm bảo ATTP. Tăng cường công tác quản lý dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Chỉ đạo tiếp tục triển khai mô hình cải thiện ATTP đối với dịch vụ ăn uống tại thị trấn. Duy trì kiểm soát ATTP thức ăn đường phố đảm bảo kinh doanh đúng quy định. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.  Tổ chức triển khai thực hiện, phối hợp thực hiện các Chương trình, Dự án, Đề án về ATTP trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị quy hoạch, bố trí địa điểm xây dựng các cửa hàng kinh doanh rau, trái cây an toàn, thực phẩm an toàn trên địa bàn. Bố trí ngân sách, đảm bảo kinh phí cho các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể huyện đẩy mạnh phối hợp kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, vận động, phát động các phong trào bảo đảm ATTP trong đoàn viên, hội viên nhằm thúc đẩy hình thành hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng đồng.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện ảnh