Triển khai Kế hoạch hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 436/KH-HĐPH ngày 06/02/2024 của Hội đồng PHPBGDPL tỉnh Long An về hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh năm 2024 và Kế hoạch số 374/KH-UBND ngày 02/02/2024 của Ủy ban nhân dân huyện về việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện ban hành Kế hoạch số 420/KH-HĐ hoạt động năm 2024 nhằm thực hiện có chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo Quyết định số 1521/QĐ-TTg ngày 06/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân; triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ được giao về công tác PBGDPL năm 2024; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành, của địa phương.

Hội đồng, thành viên Hội đồng huyện tham mưu tổ chức thực hiện các nhiệm vụ giải pháp theo khoản 1, Mục II Kế hoạch số 374/KH-UBND ngày 02/02/2024 của Ủy ban nhân dân huyện và theo Quy chế hoạt động của Hội đồng huyện. Thời gian thực hiện: Theo Kế hoạch số 374/KH-UBND ngày 02/02/2024 của UBND huyện.

Phối hợp với các cơ quan có liên quan, Hội đồng thi tìm hiểu pháp luật…nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL theo sự chỉ đạo của cấp trên. Thời gian thực hiện: theo yêu cầu, chỉ đạo của Sở Tư pháp.

Tiếp tục rà soát củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng. Thời gian thực hiện: thường xuyên.

Tổ chức 02 phiên họp để đánh giá kết quả hoạt động của Hội đồng huyện (sơ kết 6 tháng và tổng kết năm) để thảo luận, đánh giá đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng, của các thành viên Hội đồng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL của các cơ quan, BNĐT.

Trên cơ sở Kế hoạch này, thành viên Hội đồng huyện, Hội đồng các lực lượng vũ trang huyện quan tâm phối hợp triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, của ngành. Hội đồng lực lượng vũ trang ban hành Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ PBGDPL năm 2024. Định kỳ 06 tháng (trước ngày 05/5/2024) và năm (trước ngày 05/11/2024) tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ PBGDPL về Hội đồng huyện (qua Phòng Tư pháp) để tổng hợp, báo cáo Hội đồng tỉnh theo quy định. Các thành viên Hội đồng huyện tham mưu Thủ trưởng đơn vị mình chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác PBGDPL theo ngành, lĩnh vực đơn vị mình phụ trách theo Kế hoạch số 374/KH-UBND ngày 02/02/2024 của Ủy ban nhân dân huyện. Giao Phòng Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện - các cơ quan thành viên của Hội đồng PBGDPL huyện tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này. Định kỳ tổng hợp, báo cáo về Hội đồng huyện trước ngày 15/5/2024 (đối với Báo cáo sơ kết 6 tháng) và ngày 15/11/2024 (đối với Báo cáo tổng kết năm).

Kinh phí thực hiện: Cơ quan Thường trực Hội đồng (Phòng Tư pháp) phối hợp với Phòng Tài chính- Kế hoạch huyện dự toán kinh phí trình Chủ tịch UBND huyện phê duyệt kinh phí hoạt động. Các cơ quan thành viên của Hội đồng kinh phí hoạt động PBGDPL chung trong kinh phí được giao thường xuyên hàng năm theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Duy trường

Nguyễn Duy Trường