Tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Thực hiện Công văn số 6410/BTTTT-CATTT ngày 29/12/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp Tết Dương lịch năm 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn; Công văn số 611/UBND-VHXH ngày 17/01/2024 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong thời gian Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024;

Nhằm nâng cao cảnh giác và trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin mạng theo quy định của pháp luật trong thời gian diễn ra dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngày 23/01/2024 UBND huyện ban hành Công văn số 249/UBND-VHTT đề nghị các cơ quan, đơn vị quan tâm chỉ đạo thực hiện các nội dung đó là,

Tăng cường triển khai bảo đảm an toàn, an ninh mạng đối với hệ thống mạng, máy tính của cơ quan. Kịp thời cập nhật các bản vá cho máy tính và triển khai các giải pháp phòng ngừa để tránh bị lợi dụng, khai thác, tấn công.Tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cơ bản kỹ năng về an toàn thông tin mạng, cảnh giác về thông tin xấu độc, tin giả và thông tin lừa đảo trên không gian mạng cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc cơ quan, đơn vị; không mở các thư điện tử, tập tin, liên kết đáng ngờ gửi đến, kể cả từ người đã liên lạc trước đó nhưng có dấu hiệu bất thường.

Theo dõi, quản lý chặt chẽ nội dung thông tin đăng tải trên Trang thông tin điện tử của cơ quan mình, nhất là các trang thông tin có tương tác với công dân, bảo đảm các nội dung, thông tin đăng tải được kiểm duyệt chặt chẽ. Bố trí cán bộ, công chức, viên chức theo dõi tình hình an toàn, an ninh mạng, tăng cường giám sát liên tục hệ thống thông tin trong những ngày lễ, Tết, nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường để kịp thời xử lý. Thực hiện sao lưu dữ liệu định kỳ: Sử dụng các ổ đĩa lưu trữ ngoài (ổ cứng cắm ngoài, ổ đĩa USB) để lưu trữ các dữ liệu quan trọng. Các thiết bị dùng để sao lưu phải được cất giữ riêng, không kết nối vào internet.Thường xuyên kiểm tra các máy chủ (nếu có) bảo đảm nguồn điện, hệ thống máy lạnh vận hành ổn định, thông suốt, chú trọng công tác bảo đảm an toàn, phòng chống cháy nổ.

Duy Trường

Nguyễn Duy Trường