Triển khai Kế hoạch đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng của huyện năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 617/KH-HĐND ngày 27/02/2024 của UBND tỉnh Long An về việc đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng của tỉnh năm 2023. Ngày 01/3/2024 Ủy ban nhân dân huyện ban hành kế hoạch số 585/KH-UBND đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) của huyện năm 2023 nhằm đánh giá thực trạng việc triển khai thực hiện công tác PCTN của huyện năm 2023 theo các quy định của Luật PCTN năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Tiếp tục đánh giá đúng kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước và kết quả thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN và công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng của UBND huyện, các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện và UBND các xã, thị trấn; từng bước nâng cao chất lượng báo cáo công tác PCTN và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về PCTN.

Nội dung đánh giá bao gồm công tác quản lý nhà nước về PCTN; Kết quả thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng

Đối tượng, phạm vi đánh giá là các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện, các đơn vị thuộc ngành dọc đóng trên địa bàn huyện (gồm: Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Tòa án nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện, Công an huyện) và UBND các xã, thị trấn.

Thời kỳ đánh giá từ 16/12/2022 đến 15/12/2023.

Giao Thanh tra huyện hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện việc đánh giá công tác PCTN năm 2023; xây dựng báo cáo kết quả đánh giá trên phạm vi toàn huyện theo đúng mục đích, yêu cầu, nội dung và thời gian đã đề ra trong Kế hoạch này. Giao Thanh tra huyện làm việc với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện để bố trí kinh phí đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ theo quy định.

Căn cứ vào Bộ chỉ số đánh giá công tác PCTN cấp tỉnh năm 2023, bộ tài liệu và hướng dẫn đánh giá công tác PCTN do Thanh tra Chính phủ xây dựng, ban hành; các cơ quan chuyên môn thuộc, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện, các đơn vị ngành dọc trên địa bàn huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện; gửi báo cáo kèm các tài liệu, biểu thống kê số liệu chứng minh có liên quan về Thanh tra huyện trong tháng 4 năm 2024.

Trên cơ sở báo cáo của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và các thông tin, tài liệu có liên quan, Thanh tra huyện xây dựng dự thảo báo cáo đánh giá công tác PCTN năm 2023 của huyện trong tháng 4, tháng 5 năm 2024; trình UBND huyện báo cáo kết quả đánh giá về Thanh tra tỉnh trước ngày 31/5/2024.