Triển khai Kế hoạch thi hành Luật căn cước năm 2023

Thực hiện Quyết định số 175/QĐ-TTg, ngày 14/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch triển khai thi hành luật căn cước. Ngày 29/02/2024 UBND huyện ban hành kế hoạch số 553/KH-UBND triển khai thi hành Luật căn cước năm 2023.

Nội dung tuyên truyền tập trung Luật căn cước năm 2023 được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 6, ngày 27/11/2023, có hiệu luật thi hành vào ngày 01/7/2024. Chú ý tuyên truyền điểm mới của Luật căn cước về việc thu nhận sinh trắc học về mống mắt, AND, giọng nói tích hợp vào dữ liệu căn cước và các điểm mới khác quy định trong Luật căn cước. Nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật căn cước năm 2023.

Cử cán bộ tham gia tập huấn luật căn cước, nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật căn cước. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn, phổ biến đến cán bộ cấp xã trong triển khai thi hành Luật căn cước. Ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thi hành Luật căn cước. Tổ chức rà soát, thống kê các văn bản liên quan đến Luật căn cước tại địa bàn cơ sở, báo cáo đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bãi bỏ, bổ sung phù hợp với Luật căn cước năm 2023. Tham gia đóng góp ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong triển khai thi hành Luật căn cước. Thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin giữa giữ liệu dân cư và dữ liệu căn cước đảm bảo thống nhất. Tổ chức cao điểm thu nhận sinh trắc học về mống mắt, AND, giọng nói tích hợp vào dữ liệu căn cước. Kiểm tra, đôn đốc việc thi hành Luật căn cước tại các cơ quan, địa bàn cấp xã theo chỉ đạo.

- Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người người triển khai thực hiện Luật căn cước và nghị định hướng dẫn thi hành (khi Chính phủ ban hành); Chỉ đạo 100% cán bộ phải nắm quy định, thực hiện thủ tục hành chính trên dịch vụ công theo chức năng, nhiệm vụ về căn cước. Bố trí cán bộ có khả năng tuyên truyền, hướng dẫn người dân một số quy định thiết thực nhất để người dân nắm, thực hiện. Niêm yết quy định, quy trình thực hiện cấp thẻ căn cước tại cơ quan, đơn vị; thành phần hồ sơ thủ tục hành chính trên lĩnh vực căn cước để người dân nắm, chuẩn bị; hướng dẫn người dân tải, cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID, kích hoạt định danh điện tử thực hiện gửi hồ sơ qua dịch vụ công. Tham mưu, bố trí thiết bị máy tính có kết nối internet, máy scan để người dân thực hiện gửi hồ sơ qua dịch vụ công. Xây đựng các chuyên mục, tin, bài tuyên truyền, hướng dẫn về Luật căn cước, nhất là một số nội dung mới để người dân nắm. Huy động tối đa lực lượng tham gia thực hiện các nhiệm vụ trong triển khai thi hành Luật căn cước.

Trên cơ sở nội dung Kế hoạch này, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị, cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo thống nhất. Kế hoạch gửi về UBND huyện (qua Công an huyện) trước ngày 20/3/2024.UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Công an huyện trong bố trí lực lượng, phương tiện, điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức thu nhận căn cước theo quy định của Luật căn cước, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung trên địa bàn huyện. Giao Công an huyện phối hợp Phòng Tư pháp chủ trì, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch này, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND huyện giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và báo cáo Công an tỉnh, UBND tỉnh theo quy định./.