Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách giúp nông dân Biên giới phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Để nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH phát huy được hiệu quả, sử dụng đúng mục đích, các đoàn thể xã Bình Hòa Tây đã thực hiện tốt các nhiệm vụ ủy thác của NHCSXH qua đó thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, bảo đảm vốn vay đến đúng đối tượng, đồng thời làm tốt công tác kiểm tra sử dụng vốn sau khi giải ngân và kiểm tra định kỷ đột xuất, bên cạnh đó công tác phối kết hợp giữa Ngân hàng và các tổ chức hội đã giúp cho công tác quản lý và phát huy tốt hiêu quả nguồn vốn chính sách, giúp bà con nông dân có điều kiện để phát triển kinh tế.

Là một trong các hộ vay vốn từ NHCSXH và sử dụng nguồn vốn hiệu quả, Chị Nguyễn Thị Xuân (ấp gò dồ nhỏ)) cho biết: “Gia đình tôi hiện nay kinh tế ổn định, thu nhập từ vườn trái cây như ổi, mít, sầu riêng và dừa giúp cuộc sống thoải mái hơn rất nhiều, nhờ vào nguồn vốn vay  giải quyết việc làm mà tôi mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây ăn quả trên 2ha’

Từ khi có nguồn vốn vay, chị Xuân đã mạnh dạn mua cây giống, vải tạo lên liếp đất để trồng cây ăn quả cũng theo phương châm lấy ngắn nuôi dài, chị trồng ổi nữ hoàng cho thu nhập khá sớm, bên cạnh đó trồng mít và dừa, sầu riêng, đến nay sau gần 3 năm thì thu hoạch chính từ ổi, mít và dừa, còn sầu riêng cũng bắt đầu chuẩn bị sang năm là có thu hoạch,... Nhờ đó, chị thu lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/năm, chị  chia sẻ: “Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, gia đình tôi có vốn đầu tư và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, qua đó giúp tôi có được kinh tế ổn định, xây nhà cho các con và gia đình”.

Trên địa bàn xã Bình Hòa Tây còn nhiều hộ khác cũng nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH mà vượt qua khó khăn, ổn định kinh tế gia đình, trong đó có hộ anh Nguyễn Thanh Hùng. Trước đây, do ảnh hưởng bởi bệnh dịch tả heo châu Phi, việc chăn nuôi của gia đình anh gặp khó khăn. Nhờ nguồn vốn vay 90 triệu đồng từ PGD NHCSXH huyện Mộc Hóa, gia đình anh có vốn đầu tư nuôi bò và . Anh Mười Ba nói: “Hiện nay, gia đình nuôi 8 con bò đang sinh sản, trung bình mỗi năm sẽ cho ra 8 con bò con, thu nhập 1 năm trên 100 triệu đồng, Nhờ nguồn vốn vay NHCSXH mà gia đình tôi có cơ hội chuyển đổi vật nuôi từ đó tạo thu nhập ổn định cho gai đình’

“Với nhiều người dân, nguồn vốn vay từ NHCSXH là “điểm tựa” vững chắc, “đòn bẩy” để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng và góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương, đồng thời giúp bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi từ đò giúp bà con nông dân phát triển kinh tế, giúp địa phương thực hiện tốt công tác tái cơ cấu ngành nông nghiêp trên địa bàn xã” –  Chủ tịch xã Bình Hòa Tây  cho biết./.