triển khai sử dụng Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu về xử phạt vi phạm hành chính

Thực hiện Công văn số 1355/UBND-NCTCD ngày 06/02/2024 của UBND tỉnh Long An về việc triển khai sử dụng Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu về xử phạt vi phạm hành chính tỉnh Long An (gọi tắt là Phần mềm). Để đảm bảo Phần mềm được triển khai, sử dụng đồng bộ, thống nhất và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn, ngày 21/02/2023 UBND huyện ban hành Công văn số 456/UBND-PTP yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện một số nội dung đó là,

Triển khai thực hiện việc cập nhật thông tin về quyết định xử phạt vi phạm hành chính của người có thẩm quyền xử phạt tại cơ quan, đơn vị mình vào Phần mềm theo địa chỉ http://xuphatviphamhanhchinh.longan.gov.vn, cụ thể như sau:

Thông tin về Quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 01/3/2024 trở đi: thực hiện cập nhật khi có phát sinh.

Thông tin về Quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực từ 01/01/2024 đến 29/02/2024: thực hiện cập nhật xong trong tháng 3/2024.

Thông tin về Quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2023: thực hiện cập nhật xong trước ngày 30/6/2024.

Thông tin về Quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2022: thực hiện cập nhật xong trước ngày 30/11/2024.

Bố trí CBCC tiếp nhận và cập nhật thông tin về quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại cơ quan, đơn vị mình vào Phần mềm theo thời hạn được quy định tại mục 1 của Văn bản này; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc cập nhật, khai thác và sử dụng Phần mềm tại cơ quan, đơn vị đúng tiến độ, đảm bảo đúng quy định tại Nghị định số 20/2016/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 13/2016/TT-BTP của Bộ Tư pháp.

Phòng Tư pháp có trách nhiệm khai thác và sử dụng Phần mềm cơ sở dữ liệu về xử phạt vi phạm hành chính trong phạm vi toàn huyện; tổng hợp các khó khăn, vướng mắc về quy trình cung cấp, tiếp nhận, cập nhật các thông tin, dữ liệu về xử phạt vi phạm hành chính trong quá trình tích hợp, cập nhật bổ sung vào Cơ sở dữ liệu gửi Sở Tư pháp để được hướng dẫn. Là cơ quan quản lý, lưu trữ Cơ sở dữ liệu về xử phạt vi phạm hành chính trong phạm vi toàn huyện, có trách nhiệm cung cấp thông tin từ Cơ sở dữ liệu khi cơ quan, tổ chức, cá nhân có yêu cầu bằng văn bản và theo quy định pháp luật. Khi các thông tin, dữ liệu do các cơ quan được cấp tài khoản báo cáo, cung cấp không thống nhất, mâu thuẫn, cần kiểm tra, đối chiếu thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị thì Phòng Tư pháp có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan, đơn vị kiểm tra, thống nhất về thông tin, dữ liệu để đưa vào Cơ sở dữ liệu. Là đầu mối cho các cơ quan, đơn vị tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về kỹ năng thực hiện việc cung cấp, tiếp nhận, cập nhật thông tin kỹ năng khai thác, sử dụng; kỹ năng kết nối, tích hợp Cơ sở dữ liệu do Sở Tư pháp tổ chức.

Trách nhiệm của Phòng Văn hóa và Thông tin bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật an toàn thông tin dữ liệu trong việc vận hành Phần mềm hoạt động thông suốt trên môi trường mạng. Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị về điều kiện hạ tầng kỹ thuật trong việc triển khai ứng dụng Phần mềm và các quy định liên quan đến an toàn thông tin.

Trách nhiệm của cơ quan, đơn vị được cấp tài khoản, CBCC đã được cấp tài khoản, có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc cập nhật thông tin quyết định xử phạt vi phạm hành chính và chịu trách nhiệm về độ chính xác, toàn vẹn của thông tin, dữ liệu; bảo đảm kết nối an toàn, tích hợp dữ liệu về xử phạt vi phạm hành chính với Cơ sở dữ liệu do Sở Tư pháp xây dựng và quản lý; bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, kinh phí, nhân lực đảm bảo cho việc phối hợp xây dựng, quản lý và duy trì Cơ sở dữ liệu; bảo đảm an toàn tài khoản sử dụng Cơ sở dữ liệu. Đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã có phần mềm, cơ sở dữ liệu về xử phạt vi phạm hành chính của ngành, đơn vị thực hiện phối hợp kết nối, tích hợp dữ liệu điện tử với Cơ sở dữ liệu về xử phạt vi phạm hành chính để khai thác thống nhất, toàn vẹn, đáp ứng được yêu cầu quản lý Nhà nước ở địa phương.

Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc khai thác và sử dụng Cơ sở dữ liệu tuân thủ các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan trong việc khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu về xử phạt vi phạm hành chính. Quản lý nội dung thông tin được cung cấp từ Cơ sở dữ liệu theo đúng quy định của pháp luật; không được cung cấp thông tin từ Cơ sở dữ liệu cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khác, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Sử dụng thông tin từ Cơ sở dữ liệu đúng mục đích, phục vụ công tác quản lý nhà nước về xử phạt vi phạm hành chính và đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật. Chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc sử dụng thông tin được cung cấp không đúng mục đích. Thông báo kịp thời cho cơ quan chủ quản Cơ sở dữ liệu, cơ quan chịu trách nhiệm cập nhật thông tin về xử phạt vi phạm hành chính về những sai sót, nhầm lẫn về dữ liệu hoặc thiếu thông tin trong Cơ sở dữ liệu.

Trần Tiến Khang