chấn chỉnh tình hình thực thi công vụ năm 2023

Qua kết quả thực hiện công tác kiểm tra công vụ, việc chấn chỉnh đạo đức công vụ, văn hóa công sở, kỷ luật phát ngôn năm 2023 tại Báo cáo số 05/BC-SNV ngày 02/01/2024 của Sở Nội vụ; Nhìn chung cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị cơ bản chấp hành nghiêm túc thời gian làm việc, tuân thủ nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị, các quy tắc ứng xử, văn hóa công vụ; thực hiện tốt các quy định về tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính. Ý thức trách nhiệm của người đứng đầu về vai trò, trách nhiệm gương mẫu trong thực thi chức trách, nhiệm vụ được giao được nâng cao.

Bên cạnh kết quả đó, một số cơ quan, đơn vị vẫn còn trường hợp vắng mặt không có lý do tại thời điểm kiểm tra, đi làm trễ (nhất là cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã). Việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông có nơi vẫn còn tình trạng hồ sơ trễ hạn trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh. Một số cơ quan, đơn vị chưa cập nhật kịp thời, đầy đủ thông tin cán bộ, công chức, viên chức trên phần mềm Quản lý cán bộ, công chức, viên chức. Việc niêm yết thủ tục hành chính nhiều nơi chưa đầy đủ, kịp thời. Các nội dung cần công khai để dân biết theo Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở chưa được niêm yết đầy đủ. Các cơ quan, đơn vị có ban hành Quy chế làm việc nhưng cơ sở pháp lý chưa cập nhật kịp thời, căn cứ văn bản pháp luật đã hết hiệu lực,…

Để tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế được phát hiện qua kiểm tra công vụ, ngày 23/01/2024 UBND huyện ban hành Công văn số 231/UBND-PNV yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính thuộc phạm vi mình quản lý và thực hiện nghiêm túc các nội dung đó là,

Chấn chỉnh việc thực hiện nghiêm thời gian làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là đối với cấp xã; làm rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị khi có trường hợp vi phạm.

Rà soát các trường hợp hồ sơ trễ hạn trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh để có biện pháp khắc phục; làm rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng hồ sơ trễ hạn, trách nhiệm cá nhân, tổ chức để rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

Tiếp tục quan tâm, thực hiện cập nhật phần mềm Quản lý cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo đầy đủ thông tin và nội dung đính kèm.

Rà soát, chấn chỉnh các nội dung cần công khai, niêm yết theo quy định; rà soát, cập nhật kịp thời Quy chế làm việc và các văn bản hành chính thuộc thẩm quyền theo quy định.

Giao Đoàn Kiểm tra công vụ huyện (Phòng Nội vụ) tăng cường kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị, ưu tiên hình thức kiểm tra đột xuất; đồng thời, đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị thường xuyên tiến hành tự kiểm tra công vụ, thực hiện chế độ thông tin báo cáo đầy đủ; báo cáo, đề xuất UBND huyện xem xét, xử lý đối với các cơ quan, đơn vị còn để xảy ra những tồn tại, hạn chế nêu trên.

TK

Trần Tiến Khang