Triển khai Kế hoạch thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường năm 2024 trên địa bàn huyện Mộc Hóa

Thực hiện Kế hoạch số 309/KH-UBND ngày 26/01/2024 của UBND tỉnh Long An về việc thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường năm 2024 trên địa bàn tỉnh Long An, ngày 20/01/2024 UBND huyện Mộc Hóa ban hành Kế hoạch 445/KH-UBND thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường năm 2024 trên địa bàn huyện,

Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành đến cán bộ, công chức và cá nhân, tổ chức thuộc phạm vi quản lý. Tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ chuyên sâu về công tác bồi thường nhà nước cho đội ngũ cán bộ, công chức được giao thực hiện công tác bồi thường nhà nước của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; cử công chức tham gia các lớp tập huấn công tác bồi thường nhà nước do cấp trên tổ chức.

Phối hợp với Tòa án nhân dân huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Chi Cục Thi hành án dân sự huyện trong thực hiện công tác bồi thường nhà nước nói chung, quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước nói riêng; các quy định về tham gia giải quyết bồi thường, xác định cơ quan giải quyết bồi thường thuộc trách nhiệm của UBND huyện. Hướng dẫn người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường. Giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm trong công tác bồi thường nhà nước.

Tăng cường theo dõi, nắm bắt, dự báo tình hình yêu cầu bồi thường và giải quyết bồi thường thuộc phạm vi quản lý; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo sự chủ động trong tham gia giải quyết yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; đôn đốc việc giải quyết bồi thường, chi trả bồi thường và trách nhiệm hoàn trả khi có vụ việc xảy ra theo quy định của pháp luật, tránh để tồn đọng dẫn đến khiếu nại, tố cáo xảy ra thuộc phạm vi quản lý.Kiểm tra việc thực hiện công tác bồi thường nhà nước trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án. Đánh giá kết quả, thống kê, báo cáo việc thực hiện công tác bồi thường nhà nước theo quy định.

Trách nhiệm của Phòng Tư pháp tham mưu UBND huyện thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường trong hoạt động quản lý hành chính theo quy định của pháp luật; phối hợp Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện giúp UBND huyện thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường trong hoạt động tố tụng và thi hành án. Theo dõi, đôn đốc và kiểm tra, hướng dẫn các cơ quan, ban, ngành huyện, UBND cấp xã triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được nêu trong Kế hoạch này. Chủ trì, phối hợp với Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Chi Cục Thi hành án dân sự huyện và các cơ quan có liên quan thống kê, tổng hợp kết quả công tác bồi thường nhà nước, tham mưu UBND huyện báo cáo Sở Tư pháp theo quy định. Xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ chuyên sâu về công tác bồi thường nhà nước cho đội ngũ cán bộ, công chức được giao thực hiện công tác bồi thường nhà nước của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

Trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành huyện, UBND cấp xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao và quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành huyện, UBND cấp xã triển khai và tổ chức thực hiện đảm bảo có hiệu quả các nội dung theo Kế hoạch này.

Đề nghị Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Chi Cục Thi hành án dân sự huyện phối hợp với Phòng Tư pháp thực hiện công tác bồi thường nhà nước trong hoạt động tố tụng và thi hành án trên địa bàn huyện và các nội dung theo Kế hoạch này.

Duy trường

Nguyễn Duy Trường