kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện, nâng cao Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) trên địa bàn huyện

UBND huyện Mộc Hóa tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật, tại khu dân cư các xã, thị trấn hệ thống tiêu thoát nước đảm bảo hoạt động hiệu quả, không xảy ra tình trạng tù động nước thải gây ô nhiễm môi trường. Trong năm 2023, UBND huyện phát động phong trào trồng cây xanh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (05/6) nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn huyện, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu cũng như tích cực hưởng ứng phong trào trồng 01 tỷ cây xanh theo Chỉ thị 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện phân loại rác tại nguồn. Trong năm 2023, UBND huyện Mộc Hóa đã hỗ trợ UBND các xã, thị trấn xây dựng 40 lò đốt rác quy mô hộ gia đình và 250 thùng rác ủ phân hữu cơ triển khai mô hình phân loại và xử lý rác tại nguồn tại khu vực chưa có tuyến thu gom rác tập trung đi qua nhằm giảm khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phải thu gom, xử lý và hạn chế các tác động đến môi trường. Ngay từ đầu năm 2023, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở gây ô nhiễm môi trường cao. UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra hoạt động của 05 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Qua kiểm tra, kịp thời nhắc nhỡ, hướng dẫn các cơ sở thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

UBND huyện luôn chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường đến cộng đồng dân cư trên địa bàn. Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền như treo pano, áp phích, phát thanh trên các phương tiện thông tin đại chúng, đăng tải nội dung tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội,…

Đẩy mạnh phối hợp với các trường học trên địa bàn để đưa các nội dung tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho học sinh trên địa bàn nhằm giúp các em sớm hình thành ý thức bảo vệ môi trường, tuyên truyền vận động người thân và gia đình cùng thực hiện.

Duy trường

Nguyễn Duy Trường