triển khai Nghị định số 55/2022/NĐ-CP ngày 23/8/2022 của Chính phủ

Ngày 06/3/2018, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Công văn số 282/TTCP-TTTT về việc triển khai sử dụng Hệ thống cơ sở dừ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo.
Ngày 15/11/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4215/QĐ-UBND ngày 15/11/2018 vê việc ban hành Quy chế vận hành Hệ thống cơ sở dừ liệu quốc gia về khiếu nại, tô cáo trên địa bàn tỉnh Long An.
Ngày 26/11/2018, UBND huyện đà ban hành Quyết định số 2677/QĐ- UBND về việc ban hành Quy chê tổ chức triển khai thực hiện Hệ thống cơ sở dừ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện.
Ngày 21/12/2018, UBND huyện đã phối hợp với Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị tập huân sử dụng Hệ thông cơ sơ dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo cho các phòng, ban chuyên môn cua huyện.
Như vậy, Hệ thống cơ sơ dừ liệu quốc gia về giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được UBND huyện triển khai từ năm 2018. Ngày 23/8/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2022/NĐ-CP quy định Cơ sơ dữ liệu quốc gia về công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Theo đó vêu cầu Nguồn thông tin cập nhật vào Cơ sở dữ liệu gồm:
Việc tiếp công dân, xử lý đơn; việc tiêp nhận, xử lý kiến nghị, phản ảnh có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người kiến nghị, phản ánh; vụ việc khiếu nại có thông báo thụ lý khiếu nại, vụ việc tố cáo có quvết định thụ lý giải quyêt tô cáo kê từ ngày Nghị định này có hiệu lực pháp luật.
fdge.png
Vụ việc đã có quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật, vụ việc đã có kêt luận nội dung tỏ cáo kê từ ngày 15 tháng 3 năm 2018 đến trước ngày Nghị định này cỏ hiệu lực pháp luật.
Vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài được cập nhật theo văn bản yêu cầu của Thanh tra Chính phủ.
Để tiếp tục thực hiện tốt việc vận hành hệ thông cơ sơ dữ liệu quốc gia về giải quyết khiếu nại, tố cáo theo ý kiến chi đạo của Thanh tra tỉnh tại Văn bản số 969/TTr-NVl ngày 28/9/2022 về việc triển khai Nghị định số 55/2022/NĐ-CP ngày 23/8/2022 của Chính phủ.
Ngày 19/10/2022 UBND huvện Mộc Hóa ban hành Công văn số 2641/UBND-TTr triển khai đến các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, Trưởng Ban tiếp công dân huyện nắm biết, thực hiện. Căn cứ vào điều kiện từng cơ quan, đơn vị, chu động nâng cấp tiêu chuẩn hạ tầng công nghệ thông tin phần mềm, trang bị dây đủ thiết bị, máy móc tại cơ quan, đơn vị, bảo đảm triển khai, sử dụng Hệ thống cơ sơ dừ liệu quốc gia về khiếu nại, tô cáo đạt hiệu quả cao. Phối hợp với Thanh tra huyện đê đăns, ký tài khoan, hồ trợ nghiệp vụ, tồng hợp những khó khăn vướng mẳc, báo về UBND huyện (Qua Thanh tra huyện theo thời gian quy định tại Công văn số 11 l/UBND-TTr ngày 19/01/2022 của UBND huyện) tông hợp đổ giải quyết và báo cáo UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh trong quá trình sử dụng phần mềm.
Duy Trường

Nguyễn Duy Trường